Tối ưu Robots.txt chuẩn nhất cho Blogspot (Blogger)Đây là câu đầu tiên bạn vào phần cài đặt file Robots.txt Blogspot thông báo cho các bạn “Cảnh báo! Hãy sử dụng một cách thận trọng. Việc sử dụng sai các tính năng này có thể khiến blog của bạn bị công cụ tìm kiếm bỏ qua”. Một câu thông báo ngắn ngủi cũng đủ nói lên tầm quan trọng của file Robots.txt.☼ Robots.txt là gì?

· Robots Exclusion Standard được phát triển từ năm 1994, nhằm giúp các webmaster có thể “tư vấn” cho các công cụ tìm kiếm cách thu thập thông tin từ Blog/Website của họ. Nó hoạt động theo cách tương tự như các “Thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh”. Điểm khác biệt chính giữa chúng là các tập tin “Robots.txt tùy chỉnh” sẽ ngăn cản việc công cụ tìm kiếm truy cập vào một trang hoặc thư mục, trong khi các “Thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh” chỉ kiểm soát việc lúc nào thì trang hoặc thư mục đó được lập chỉ mục (index).

· Chức năng “Robots.txt tùy chỉnh” và “Thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh” được Blogger đưa ra rất lâu rồi. Đây là chức năng được các Chuyên gia SEO đánh giá rất cao tuy nhiên các Blog Việt chưa biết các sử dụng nó (thường để ở dạng mặc định). Hôm nay Bờm Khùng viết bài này để hướng dẫn các bạn. Dưới đây là cài đặt chuẩn nhất hiện nay mà được các Blog Việt sử dụng, mình cũng đã áp dụng cài đặt này trên Blog tài liệu miễn phí của mình.

☼ Hướng dẫn tối hóa cho file Robot.txt

Bạn vào Blog => Cài đặt => Tùy chọn tìm kiếm (“Robots.txt tùy chỉnh” và “Thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh”)1. Code tối ưu “Robots tùy chỉnh” Chọn chỉnh sửa => Yes => Paste đoạn Code dưới đây và Lưu thay đổi.


User-agent: Mediapartners-Google
Disallow: 
User-agent: *
Allow: /
Disallow: /search
Disallow: /*?updated-max=*
Disallow: *archive.html 
Sitemap: http://bomkhung.biz/feeds/posts/default?orderby=UPDATED


2. Cài đặt tối ưu cho “Thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh” Chọn chỉnh sửa => Yes => thiết lập như hình bên dưới và Lưu thay đổi.


☼ Kết luận: Quá trình cài đặt file Robot.txt cũng không quá khó. Nhưng chủ yếu là các bạn biết cách dùng sao cho phù hợp với nội dung Blog/Website của Bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. JJJ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét